ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

สหรัฐฯจะไม่ไล่ล่าชาวปาเลสไตน์ที่ไม่ประสงค์จะแสวงหาสันติภาพ: เฮลีย์

2019-06-15 แผนผังเว็บไซต์ :134รอง

UNITED NATIONS (Reuters) - สหรัฐฯจะไม่“ ไล่ตามผู้นำชาวปาเลสไตน์ที่ขาดสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้เกิดสันติภาพ” เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ Nikki Haley กล่าวกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันพฤหัสบดี

รูปถ่าย: เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ Nikki Haley พูดที่สำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติในนิวยอร์กนิวยอร์กสหรัฐอเมริกาวันที่ 2 มกราคม 2018 REUTERS / Lucas Jackson / ไฟล์รูปภาพ

เฮลีย์วิพากษ์วิจารณ์คำปราศรัยวันที่ 14 มกราคมโดยประธานาธิบดีปาเลสไตน์มาห์มุดอับบาสในการประชุมสภากลางปาเลสไตน์ซึ่งเขากล่าวว่าเขาจะยอมรับเฉพาะคณะที่ได้รับการสนับสนุนจากทั่วโลกเพื่อเจรจากับอิสราเอล

“ คำปราศรัยที่หลงระเริงในทฤษฎีสมคบคิดร้ายกาจและน่าอดสูไม่ได้เป็นคำพูดของคนที่มีความกล้าหาญและความตั้งใจที่จะแสวงหาความสงบ” เฮลีย์กล่าว

ชาวปาเลสไตน์กำลังรู้สึกว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้รับการยอมรับจากกรุงเยรูซาเล็มเมื่อเดือนที่แล้วว่าเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลการเคลื่อนไหวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกและทำลายนโยบายของสหรัฐฯมาหลายทศวรรษทำให้สถานะของเมืองต้องตัดสินใจในการเจรจาระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

“ สหรัฐฯยังคงมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้งที่จะช่วยให้ชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์บรรลุข้อตกลงสันติภาพในอดีต” เธอกล่าว “ แต่เราจะไม่ไล่ตามผู้นำชาวปาเลสไตน์ที่ขาดสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้เกิดสันติภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางประวัติศาสตร์เราต้องการผู้นำที่กล้าหาญ”

ทูตปาเลสไตน์ของสหประชาชาตินายริยาดแมนซูร์ซึ่งกล่าวถึงคณะมนตรีความมั่นคงก่อนที่เฮลีย์จะกล่าวถึงข้อกล่าวหาที่คล้ายคลึงกันของอิสราเอลว่าอับบาสเป็น“ ไม่ใช่คนแห่งสันติภาพ” ในฐานะ“ น่ากลัว”

“ พวกเขาพยายามที่จะหันเหความสนใจของประชาคมระหว่างประเทศอีกครั้งและหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบในการหยุดชะงักทางการเมืองและสถานการณ์ที่น่าสังเวชบนพื้นดินโดยการเรียกร้องเท็จและน่าอับอายเช่นนี้” เขากล่าว

สหรัฐฯประกาศในเดือนนี้ว่าจะระงับเงิน 65 ล้านดอลลาร์จาก 125 ล้านดอลลาร์ที่วางแผนส่งไปยังหน่วยงานสหประชาชาติที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ (UNRWA) UNRWA ได้รับเงินทุนเกือบทั้งหมดโดยการบริจาคโดยสมัครใจจากสหประชาชาติและสหรัฐอเมริกาเป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่สุด

นักการทูตในตะวันออกกลางของสหประชาชาตินาย Nickolay Mladenov บอกกับคณะมนตรีความมั่นคงว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสนับสนุนการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันและบริการชาวปาเลสไตน์

“ การอนุญาตให้โครงการปาเลสไตน์ถอยกลับในขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก การลดการระดมทุนของ UNRWA ครั้งล่าสุดเป็นการตอกย้ำความกังวลเหล่านี้เท่านั้น” เขากล่าว

ทรัมป์ขู่เมื่อวันพฤหัสบดีที่จะระงับการช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์หากพวกเขาไม่ได้ทำสันติภาพกับอิสราเอล

“ ความไม่แน่นอนและความผันผวนของสภาพแวดล้อมในปัจจุบันคือการทำให้ตำแหน่งแข็งตัวขึ้นและการใช้ถ้อยคำโวหารในทุกด้านซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เล่นโดยตรงในมือของพวกหัวรุนแรงและเพิ่มความเสี่ยงต่อความขัดแย้งอื่น ๆ ” มลาเดนอฟเตือน

รายงานโดย Michelle Nichols, แก้ไขโดย Chizu Nomiyama และ Susan Thomas

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:144