ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

ความกังวลที่แข็งแกร่งสำหรับข้าวสาลียูเครนปี 2016 นั้นถูกต้อง: Braun

2019-05-29 แผนผังเว็บไซต์ :199รอง

(รูเทอร์ส) - ข้าวสาลีฤดูหนาวในยูเครนกำลังดูคล้าย ๆ กับฤดูใบไม้ร่วงปี 2011 และนั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่อันดับหกของโลก

พนักงานผลักข้าวสาลีเพื่อแปรรูปในฟาร์มใกล้กับเมือง Ukranian ทางตอนใต้ของ Nikolaev 8 กรกฎาคม 2013 REUTERS / Vincent Mundy

แคมเปญการหว่านในฤดูหนาวของปีนี้แห้งกว่าปี 2554 ซึ่งนักเกษตรกรรมชาวยูเครนตั้งข้อสังเกตในเวลานั้นใกล้เคียงกับ“ ภัยแล้งที่ใหญ่เป็นอันดับสามในรอบ 200 ปี”

เช่นนี้ความคืบหน้าการปลูกพืชฤดูหนาวและรายงานสภาพคล้ายกับหรือแย่กว่าเมื่อปลายปี 2554 ของการเก็บเกี่ยวพืชผลปี 2555

ยูเครนยังคงทำการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีที่น่าผิดหวัง 15.8 ล้านตันในปี 2555 เมื่อพื้นที่เก็บเกี่ยวขั้นสุดท้ายลดลงต่ำกว่าปริมาณที่ปลูก การสูญเสียน้ำหนักส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการลงโทษที่ให้ผลตอบแทนสูงจากการแช่แข็งช่วงปลายฤดูหนาวตามด้วยความร้อนและความแห้งในฤดูใบไม้ผลิ

พื้นที่ภายใต้ข้าวสาลีกำลังขู่ว่าจะลดลงอย่างมากในปีนี้และความแห้งแล้งที่เด่นชัดและการเกิดขึ้นอย่างช้าๆทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นในการเก็บเกี่ยวในปีนี้ทำให้ฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิมีอากาศแปรปรวนหรือทำให้พืชแตก

ปริมาณน้ำฝนที่จะมาถึงช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นมาก โดยไม่คำนึงถึงการผลิตที่คาดว่าจะลดลงในปีและจากการประมาณการอุตสาหกรรมบางส่วนปริมาณการส่งออกนอกประเทศยูเครนในปี 2559/60 อาจลดลงถึง 50%

พื้นที่ที่เป็นพื้นที่ของ ACHILLES HEEL ของยูเครน

พื้นที่ที่ลดลงเป็นข้อกังวลหลักเมื่อเร็ว ๆ นี้และในสัปดาห์นี้ยูเครนได้ปลูกข้าวสาลีฤดูหนาวเพียง 5.6 ล้านเฮกตาร์ พวกเขาปลูก 6.5 ล้านคนในเวลาเดียวกันในปี 2554

นอกจากนี้มีการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีเพียง 5.6 ล้านเฮกตาร์ในปี 2555 ลดลงเกือบ 18% จากการเพาะปลูก การสูญเสียพื้นที่ในปี 2555 เป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดยูเครนสามารถเก็บเกี่ยวข้าวสาลีได้น้อยกว่า 5 ล้านตันในปี 2559 ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่การเก็บเกี่ยวในปี 2546 ที่เป็นหายนะ

ภายใต้สภาพที่ค่อนข้างแห้งแล้งยูเครนสามารถปลูกข้าวสาลีได้ประมาณ 0.5 ล้านเฮกตาร์ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2014 ซึ่งหมายความว่าพื้นที่ข้าวสาลีฤดูหนาวของปีนี้ยังคงสามารถทำลายข้าวสาลีได้ 6 ล้านเฮกตาร์ภายใต้สถานการณ์ที่มองโลกในแง่ดีที่สุด

ข้าวสาลีฤดูใบไม้ผลิไม่น่าจะช่วยพื้นที่ข้าวสาลีโดยรวม พื้นที่ปลูกข้าวสาลีฤดูใบไม้ผลิลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกพืชผลของคู่แข่งเช่นข้าวโพดเมล็ดทานตะวันและถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นพร้อมกับความสามารถในการทำกำไร

ยูเครนได้หว่านข้าวสาลีฤดูใบไม้ผลิน้อยกว่า 0.2 ล้านเฮกแตร์ในช่วงสามฤดูกาลที่ผ่านมาซึ่งหมายความว่าเมื่อรวมกับเป้าหมายของข้าวสาลีฤดูหนาวในแง่ดีและเปอร์เซ็นต์การเก็บเกี่ยวในปีปกติยูเครนมีแนวโน้มที่จะเก็บเกี่ยวข้าวสาลีได้ต่ำกว่า 6 ล้านเฮกตาร์

แต่พื้นที่หว่านลดลงไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยเดียว ณ วันที่ 9 พ.ย. มีการเพาะปลูกพืชฤดูหนาวเพียงร้อยละ 59 เมื่อเปรียบเทียบกับร้อยละ 88 ในวันเดียวกันของปีที่แล้ว

ภายในวันที่ 18 พ.ย. 2554 พืชผลในฤดูหนาวของยูเครนร้อยละ 71 เกิดขึ้นดังนั้นพืชในปีนี้จึงมีบางอย่างที่ต้องทำมากกว่าหนึ่งหน้า

CROP ประสิทธิภาพต่อวันมากขาด

แม้ว่าดัชนีพืชพรรณที่ได้มาจากภาพถ่ายดาวเทียม (NDVI) ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะไม่ได้เป็นตัวทำนายที่ดีสำหรับผลผลิตขั้นสุดท้าย แต่พวกเขาก็ดูเหมือนจะเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน

ค่า NDVI ต่ำแนะนำว่าภูมิทัศน์ไม่ได้เขียวชอุ่มบ่อยครั้งเป็นผลมาจากการขาดความชุ่มชื้น ดังนั้น NDVI ปัจจุบันกำลังต่อสู้กับปี 2014 และ 2011 สำหรับค่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงเวลานี้ของปีในหลาย ๆ พื้นที่ของยูเครน

NDVI ในฤดูใบไม้ร่วงที่ต่ำกำลังบอกอย่างแน่นอนเพราะในเดือนพฤศจิกายน 2554 มีการรายงานว่าพืชฤดูหนาวร้อยละ 30 อยู่ในสภาพที่อ่อนแอเช่นเดียวกับที่รายงานในวันนี้ ในเดือนพฤศจิกายน 2014 พืชฤดูหนาวร้อยละ 18 อยู่ในสภาพอ่อนแอ

เปอร์เซ็นต์ของพืชฤดูหนาวที่อ่อนแอในช่วงการเก็บเกี่ยวในปี 2012 และ 2015 ไม่เคยผลักให้สูงกว่าที่รายงานเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ฝนฤดูใบไม้ผลิที่ทันเวลาดึงพืชผลที่อ่อนแอออกมาจากอันตรายสำหรับการเก็บเกี่ยวในปี 2015 และแม้จะมีการต่อสู้กับสภาพอากาศหลายครั้ง แต่ข้าวสาลีฤดูหนาวเพียง 22 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่อยู่ในสภาพอ่อนแอเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2012

หากเราเริ่มเห็นการจัดอันดับการเพาะปลูกแย่ลงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากฤดูหนาวมีความรุนแรงข้าวสาลียูเครนจะมียอดเขาที่สูงชัน อย่างไรก็ตามสภาพอากาศที่กำลังจะมาถึงอาจเป็นช่วงพักที่พืชฤดูหนาวต้องการอย่างยิ่ง

สิบวันถัดไปคาดว่าจะมีฝนตกและอบอุ่นอย่างไม่สมควรโดยสิ้นเชิงแตกต่างจากปี 2011 เมื่อหนึ่งใน Novembers ที่หนาวที่สุดในบันทึกเป็นสถานประกอบการขัดขวางอย่างรุนแรง ไม่คาดว่าอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ( )

NDVI ล่าสุดยังแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวเล็กน้อยในบางพื้นที่และช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นและฝนที่กำลังจะเกิดขึ้นอาจนำไปสู่การปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นและอาจเป็นปัจจัยที่แตกต่างระหว่างการเก็บเกี่ยวในปี 2555 และ 2559

แต่ยังมีอีกทางที่จะไป ถึงแม้จะมีฝนตกฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิมีความสำคัญอย่างยิ่งในจุดนี้และในที่สุดก็จะเป็นตัวกำหนดชะตากรรมของการเก็บเกี่ยว ยูเครนกำลังหวังว่าฤดูใบไม้ผลิปี 2555 จะไม่เป็นปีที่ดีอีกต่อไป

สิ่งนี้หมายถึงอะไรที่ดีที่สุดสำหรับยูเครน?

ผลกระทบต่อการส่งออกอาจมีนัยสำคัญ เมื่อรวมทั้งพื้นที่เก็บเกี่ยวที่มองโลกในแง่ดีกับผลผลิตที่เป็นแนวโน้มมาตรฐานยูเครนคาดว่าจะสามารถเก็บเกี่ยวข้าวสาลีได้ประมาณ 23 ล้านตันในปี 2559 หากไม่มีอะไรผิดพลาด

หากการบริโภคภายในประเทศยังทรงตัวการเก็บเกี่ยว 23 ล้านตันจะส่งออกมากที่สุด 11 ล้านตันสำหรับการส่งออกลดลงเกือบหนึ่งในสามในปีก่อนที่จะรับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ผลิ

มีไม่กี่กลุ่มที่เสนอประมาณการการผลิตในช่วงต้นฤดูกาลนี้แม้ว่าฉันทามติในบรรดาที่มีอยู่ในปัจจุบันคือการผลิตจะลดลงอย่างมากในปีนี้ และประมาณการเหล่านั้นในขั้นตอนของเกมนี้ส่วนใหญ่ควรได้รับแรงผลักดันจากการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ปลูก

UkrAgroConsult ตอกการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีปี 2559 ที่ 19 ล้านตันในขณะที่กลุ่ม Lanworth ของ Thomson Reuters คาดการณ์ 24.3 ล้านตัน หน่วยงานพยากรณ์อากาศของยูเครนมีการเก็บเกี่ยวประมาณ 21 ล้านถึง 22 ล้านตัน

หากการเพาะปลูกในปี 2559 มีจำนวนเพียง 19 ล้านตันการส่งออกอาจลดลงถึงสองในสามโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในด้านอาหารและการบริโภคจากสองสามปีที่ผ่านมา

แต่สิ่งสำคัญคือต้องชี้ให้เห็นว่ากลุ่มยูเครนดูเหมือนจะมองโลกในแง่ร้ายมากเกินไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเมื่อมีการปล่อยรายงานประมาณการและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ในปี 2554 หน่วยงานด้านสภาพอากาศกล่าวว่ายูเครนอาจสูญเสียพื้นที่เพาะปลูกข้าวสาลีฤดูหนาว 30% แต่กลับกลายเป็นต่ำกว่า 20 เปอร์เซ็นต์แม้จะอยู่ในสภาพที่ไม่ดีก็ตาม สำหรับการเก็บเกี่ยวในปี 2558 มีหลายหน่วยงานที่ประเมินผลผลิตข้าวสาลีต่ำกว่า 5 ล้านตันแม้ในปลายฤดูใบไม้ผลิ

ดังนั้นอาจจะมีความสะดวกสบายในความจริงที่ว่ามุมมองในแง่ดีเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับการครอบงำในยูเครน แต่ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่ได้ขึ้นไปจนถึงจุดนี้คนอาจจะไม่ร้องไห้หมาป่าตอนนี้

รายงานโดย Karen Braun ในชิคาโก; เรียบเรียงโดย Matthew Lewis

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:5