ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

2019-08-08 แผนผังเว็บไซต์ :270รอง

โดย Brahma Chellaney
ศาสตราจารย์ด้านยุทธศาสตร์ศึกษาที่ศูนย์นิวเดลีเพื่อการวิจัยเชิงนโยบายเป็นผู้ประพันธ์ Juggernaut แห่ง เอเชียน้ำ: สมรภูมิใหม่แห่งเอเชีย และ น้ำสันติภาพและสงคราม: เผชิญหน้ากับวิกฤตน้ำโลก

เมื่อไม่นานมานี้จีนได้ประกาศเขตการป้องกันทางอากาศ (ADIZ) เมื่อไม่นานมานี้ซึ่งไม่ได้ควบคุมอะไรเลยเหมือนกับการจับกุมและการค้นหาของนักการทูตอินเดียในนิวยอร์กที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นชาวอเมริกัน เธอนำมาจากอินเดีย ในความเป็นจริงตอนเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของแนวทางทั้งสองฝ่ายของมหาอำนาจต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

ระเบียบสากลตามกฎได้รับการขนานนามโดยรัฐผู้มีอำนาจมานานแล้วว่าจำเป็นต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ กระนั้นก็มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของมหาอำนาจที่สำคัญใช้กฎหมายระหว่างประเทศในขณะที่ใช้กับรัฐอื่น สันนิบาตแห่งชาติล้มเหลวเพราะไม่สามารถลงโทษหรือยับยั้งพฤติกรรมดังกล่าวได้ ทุกวันนี้สหรัฐอเมริกาและจีนเป็นตัวอย่างสำคัญของแนวทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพียงฝ่ายเดียวแม้ว่าพวกเขาจะสนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกฎและสถาบันระดับโลก

พิจารณาสหรัฐอเมริกาซึ่งปฏิเสธที่จะเข้าร่วมสนธิสัญญาระหว่างประเทศที่สำคัญ - ตัวอย่างเช่นอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล พ.ศ. 2525 (UNCLOS) อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายว่าด้วยการใช้น้ำที่ไม่ใช่การนำทางของนานาชาติ (ซึ่งมี ยังไม่ได้ใช้บังคับ) และกฎหมายศาลอาญาระหว่างประเทศปี 1998 แน่นอนว่าฝ่ายเดียวยังคงเป็นนโยบายของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯและยังสะท้อนให้เห็นในการแทรกแซงระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นการสงครามและการเฝ้าระวังทางไซเบอร์การจู่โจมโดรนหรือความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของระบอบการปกครอง

ในขณะเดียวกันความมั่งคั่งทางการเมืองของจีนที่เพิ่มขึ้นได้นำไปสู่การอ้างสิทธิ์ในกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้อในเอเชียซึ่งไม่สนใจบรรทัดฐานระหว่างประเทศ จีนปฏิเสธสนธิสัญญาเดียวกันที่สหรัฐฯปฏิเสธที่จะเข้าร่วมรวมถึงธรรมนูญศาลอาญาระหว่างประเทศและอนุสัญญาว่าด้วยกฎหมายว่าด้วยการใช้ที่ไม่ใช่การนำทางของการไหลเวียนของน้ำระหว่างประเทศ (กฎหมายฉบับแรกที่กำหนดกฎเกี่ยวกับทรัพยากรที่ใช้ร่วมกันของแม่น้ำข้ามชาติ ทะเลสาบและชั้นหินอุ้มน้ำ)

อันที่จริงแล้วแม้จะมีความไม่ลงรอยกันทางภูมิรัฐศาสตร์ แต่ระบอบประชาธิปไตยที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกและระบอบเผด็จการที่ทรงพลังที่สุดของโลกก็มีหลายอย่างที่เหมือนกันเมื่อพูดถึงวิธีที่พวกเขาเข้าใกล้กฎหมายระหว่างประเทศ ตัวอย่างเช่นก่อนหน้านี้ที่สหรัฐฯตั้งอยู่ในคดีศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ในปี 1984 ที่ประเทศนิการากัวยื่นฟ้องยังคงดังก้องอยู่ในประเทศจีนการเน้นย้ำที่อาจยังคงอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ICJ ถือได้ว่าอเมริกาฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศทั้งสองโดยสนับสนุนการต่อต้านรัฐบาลนิการากัวและการขุดท่าเรือของนิการากัว แต่สหรัฐฯขัดขวางไม่ให้นิการากัวได้รับการชดเชยใด ๆ โดยการยับยั้งมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่เรียกร้องให้มีการบังคับใช้คำพิพากษาของศาลโลก

จีนยังคงยึดติดกับความเชื่อของเหมาเจ๋อตงว่า "อำนาจเติบโตขึ้นจากกระบอกปืน" ในขณะที่จีนให้สัตยาบัน UNCLOS มันก็ตีความบทบัญญัติเพื่อแสดงความก้าวร้าวการทำแผนที่ในทะเลจีนใต้และทะเลจีนใต้ ยิ่งไปกว่านั้นจีนได้ปฏิเสธที่จะยอมรับกลไกการยุติข้อพิพาทของ UNCLOS ซึ่งยังคงมีความเป็นอิสระในการแก้ไขข้อเท็จจริงบนพื้นดิน ฟิลิปปินส์ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อจีนกับศาลระหว่างประเทศเพื่อพิจารณากฎหมายทะเล อย่างไรก็ตามจีนปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในการดำเนินคดีราวกับว่าอยู่เหนือกฎหมายระหว่างประเทศ

ไม่ว่าการตัดสินใจของศาลจะเป็นอย่างไรจีนจะยักไหล่ออกไป มีเพียงคณะมนตรีความมั่นคงเท่านั้นที่สามารถบังคับใช้คำพิพากษาของศาลระหว่างประเทศเกี่ยวกับรัฐที่ไม่ปฏิบัติตาม แต่จีนมีการยับยั้งไม่ให้มีและจะปิดกั้นการบังคับใช้ของการพิจารณาคดีที่ไม่พึงประสงค์เช่นเดียวกับที่สหรัฐฯทำในกรณีนิการากัว

ADIZ ใหม่ของจีนในขณะที่มีจุดประสงค์เพื่อทำให้การอ้างสิทธิ์ในอาณาเขตของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นไปอย่างเร้าใจเช่นเดียวกันเพราะมันขยายไปถึงพื้นที่ที่จีนไม่สามารถควบคุมได้โดยตั้งเป็นแบบอย่างที่เป็นอันตรายในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ญี่ปุ่นได้ขอให้สายการบินละเลยความต้องการของจีนในการแจ้งเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับเที่ยวบินถึงแม้ว่าพวกเขาเพียงแค่เปลี่ยนเขตใหม่และไม่มุ่งไปสู่น่านฟ้าของจีน

ในทางตรงกันข้ามสหรัฐฯได้ให้คำแนะนำแก่สายการบินอเมริกันที่จะปฏิบัติตามความต้องการแจ้งเตือนล่วงหน้าของจีน มีเหตุผลสำหรับสิ่งนี้: แม้ว่ากฎการแจ้งเตือนล่วงหน้าในนโยบายอเมริกันจะใช้เฉพาะกับเครื่องบินที่มุ่งหน้าไปยังน่านฟ้าแห่งชาติของสหรัฐ แต่ในทางปฏิบัติสหรัฐฯต้องการการแจ้งเตือนล่วงหน้าของทุกเที่ยวบินผ่าน ADIZ โดยไม่คำนึงถึงจุดหมายปลายทาง

หากประเทศอื่นเลียนแบบตัวอย่างที่กำหนดโดยจีนและสหรัฐอเมริกาโดยการอ้างสิทธิ์ฝ่ายเดียวกับน่านฟ้าระหว่างประเทศสถานการณ์อันตรายจะเกิดขึ้น กฎระเบียบระหว่างประเทศที่มีผลผูกพันจึงมีความจำเป็นเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของการจราจรทางอากาศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ใครควรจะเป็นผู้นำเมื่อจีนและสหรัฐฯได้ดำเนินการตามแนวทางของฝ่ายเดียวในประเด็นนี้?

ตอนนี้ให้พิจารณากรณีของนักการทูตอินเดีย Devyani Khobragade ซึ่งปฏิบัติต่อที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของอินเดียที่เรียกว่า "น่ารังเกียจและป่าเถื่อน" ทรูในฐานะนักการทูตตามกงสุล Khobragade มีความสุขทางด้านการทูต จำกัด ภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล แต่อนุสัญญานี้รับประกันอิสรภาพจากการถูกควบคุมตัวไปจนถึงการพิจารณาคดีและการตัดสินลงโทษยกเว้น "ความผิดร้ายแรง" ข้อพิพาทค่าจ้างสามารถมีคุณสมบัติเป็น "ความผิดร้ายแรง" รับประกันการจับกุมและความอัปยศอดสู? สหรัฐฯจะยอมให้มีการปฏิบัติเช่นเดียวกันกับเจ้าหน้าที่กงสุลคนใดคนหนึ่งหรือไม่

ความจริงที่โหดร้ายคือสหรัฐอเมริกาตีความอนุสัญญากรุงเวียนนาอย่างเข้มงวดที่บ้าน แต่อยู่ต่างประเทศอย่างเสรีเพื่อปกป้องแม้แต่ผู้รับเหมาทหารและหน่วยข่าวกรองที่ส่งไปต่างประเทศ กรณีคลาสสิกเกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาของ CIA เรย์มอนด์เดวิสซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตสองคนในปี 2011 ที่เมืองลาฮอร์ประเทศปากีสถาน อ้างว่าเดวิสเป็นนักการทูตที่จริงใจโดยมีสถานกงสุล์ละฮอร์และมีความสุขที่ได้รับการยกเว้นจากการฟ้องคดีสหรัฐกล่าวหาปากีสถานว่า "กักตัวไว้อย่างผิดกฎหมาย" เขาด้วยประธานาธิบดีบารักโอบามาปกป้องเขาว่า

แม้จะมีความเชื่ออย่างกว้างขวางว่าระบบระหว่างประเทศในปัจจุบันตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎ แต่ความจริงก็คือพลังที่สำคัญคือผู้สร้างกฎและผู้กำหนดกฎไม่ใช่ผู้ปกครอง พวกเขามีแนวโน้มที่จะละเมิดหรือใช้กฎหมายระหว่างประเทศเมื่ออยู่ในความสนใจที่จะทำเช่นนั้น หากความสอดคล้องสากลกับกฎระเบียบระหว่างประเทศตามกฎยังคงดูเหมือนเป็นโอกาสที่ห่างไกลเหตุผลสำคัญคือประเทศที่ควรเป็นผู้นำในการดำเนินคดีมักจะทำตัวเหมือนรัฐโกง

ลิขสิทธิ์โครงการซินดิเคท 2538-2556

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:153