ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

อิหร่านโลกกำลังพยายามใหม่ในปีใหม่

2019-08-08 แผนผังเว็บไซต์ :254รอง

โดย Sara Rajabova

ประเทศตะวันตกและอิหร่านล้มเหลวในการเจรจาต่อรองด้วยจิตวิญญาณเดียวกันกับที่พวกเขาได้เริ่มต้น

ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงชั่วคราวได้อย่างไรก็ตามสำหรับการดำเนินการตามข้อตกลงนี้ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุฉันทามติ

อิหร่านและหกประเทศบรรลุข้อตกลงในเจนีวาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนหลังจากการเจรจาอย่างเข้มข้นเป็นเวลาหลายวัน จากข้อตกลงดังกล่าวอิหร่านได้ตกลงที่จะระงับกิจกรรมนิวเคลียร์บางอย่างเป็นเวลาหกเดือนเพื่อชดเชยการคว่ำบาตร

หลังจากการหารือระดับผู้เชี่ยวชาญเมื่อเร็ว ๆ นี้ของตัวแทนของอิหร่านและประเทศโลกทั้งหกปรากฎว่าพวกเขาไม่สามารถบรรลุฉันทามติในการคัดแยกกลไกที่จะทำให้ข้อตกลงเจนีวามีผลบังคับใช้

อิหร่านและมหาอำนาจโลกทั้งหกได้ตกลงที่จะดำเนินการเจรจารอบใหม่กับผู้เชี่ยวชาญระดับสูงเกี่ยวกับโครงการพลังงานนิวเคลียร์ของอิหร่านหลังจากวันหยุดคริสต์มาส

ในช่วงกลางเดือนธันวาคมคณะผู้แทนอิหร่านในการเจรจาได้ออกจากตารางการเจรจาเนื่องจากสหรัฐได้ขึ้นบัญชีดำ บริษัท และบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าถูกคว่ำบาตรต่ออิหร่าน

ยิ่งไปกว่านั้นรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการคว่ำบาตรใหม่ซึ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากเจ้าหน้าที่อิหร่าน

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีบารัคโอบามาเรียกร้องให้สภาคองเกรสงดเว้นการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่านการคว่ำบาตรเหล่านี้อาจทำให้การเจรจาคว่ำบาตรได้

โอบามากล่าวว่าเขาจะสนับสนุนการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้นในภายหลังหากอิหร่านละเมิดข้อตกลง

นอกจากนี้ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาซูซานไรซ์กล่าวว่าสหรัฐฯกำลังตั้งตารอที่จะพัฒนาความละเอียดซึ่งรวมถึงการเริ่มต้นการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเตหะรานในกรณีที่มีการละเมิดข้อตกลงในการลดโครงการนิวเคลียร์

ไรซ์กล่าวว่ามติใด ๆ ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ประนีประนอมข้อตกลงนิวเคลียร์ขั้นสุดท้ายกับอิหร่านไม่ใช่ข้อตกลงระหว่างกาลหกเดือนที่ลงนามในเจนีวาในเดือนพฤศจิกายน

เธอบอกว่าสหรัฐฯยังไม่ได้เตรียมการแก้ปัญหาดังกล่าวเตือนว่าสามารถทำได้

เมื่อคำนึงถึงร่างบทลงโทษใหม่และคำปราศรัยกล่าวหาของทั้งสองฝ่ายปรากฎว่าฝ่ายไม่พร้อมที่จะทำให้ความสัมพันธ์เป็นปกติในอนาคตอันใกล้ โดยการแก้ไขข้อพิพาทภายในเท่านั้นฝ่ายต่างๆจะได้รับผลการตัดสินที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์ที่ยาวนานของอิหร่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:54