ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

25 ปีโดยไม่มี Zangilan

2019-08-15 แผนผังเว็บไซต์ :64รอง

โดย Sara Israfilbayova

29 ตุลาคมเห็นการครบรอบ 25 ปีของการยึดครองดินแดน Zangilan ของอาเซอร์ไบจานโดยกองกำลังบุกอาร์เมเนีย

Zangilan มี 157 ไมล์ชายแดนกับอาร์เมเนียมีความสำคัญในการเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจาก 2531 ในช่วงเริ่มต้นของการกระทำที่เป็นศัตรูของอาร์เมเนียเปิดอาร์เมเนียเล็งเรียกร้องภูมิภาคอาเซอร์ไบจานของคาราบาคห์

กองกำลังอาร์เมเนียล้อมรอบภูมิภาคจากทั้งสามด้านและเปิดเผยการตั้งถิ่นฐานทั้งหมดของภูมิภาคเพื่อการปอกเปลือกอย่างต่อเนื่องก่อให้เกิดการทำลายล้างใหม่

ชาว Zangilan รวมตัวกันที่แม่น้ำ Araz เพื่อหนีไปยังดินแดนอิหร่าน พวกเขาพบทางออกโดยข้ามแม่น้ำ Araz เพื่อไปยังดินแดนอิหร่าน ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะต้องเผชิญกับความน่ากลัวคล้ายกับที่ชาว Khojaly ต้องทนทุกข์ทรมานในเดือนกุมภาพันธ์ 2535

อาชีพ Zangilan นำไปสู่ผลกระทบร้ายแรง: มีผู้เสียชีวิต 200 รายเด็ก 395 คนสูญเสียพ่อแม่คนหนึ่ง 127 คนพิการและ 44 คนยังขาดหายไป

อันเป็นผลมาจากนโยบายการชำระล้างเผ่าพันธุ์อย่างต่อเนื่องตามอาร์เมเนียผู้อยู่อาศัยของ Zangilan ถูกไล่ออกจากโรงเรียน ทุกวันนี้มีผู้พลัดถิ่น 35,000 คนจาก Zangilan และลูกหลานของพวกเขาถูกแยกย้ายกันไปในส่วนต่างๆของอาเซอร์ไบจาน มรดกทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและธรรมชาติของเมืองถูกทำลายลงอย่างสมบูรณ์

ตั้งอยู่บนเส้นทางรถไฟ Baku-Julfa-Nakhchivan บริเวณนี้มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์

พื้นฐานของเศรษฐกิจในภูมิภาคคือเกษตรกรรมการปลูกองุ่นการปลูกยาสูบและการเลี้ยงสัตว์

ในภูมิภาค Zangilan ซึ่งก่อนการประกอบอาชีพประกอบด้วยหนึ่งเมืองหนึ่งชุมชนและ 83 หมู่บ้านมีสถาบันเตรียมอนุบาล 9 แห่งโรงเรียนประถมศึกษา 19 แห่งและมัธยม 15 แห่งโรงเรียนอาชีวศึกษา 1 แห่งโรงเรียนดนตรีหนึ่งแห่งห้องสมุดดนตรี 35 แห่งศูนย์วัฒนธรรมแปดแห่ง 23 สโมสรบ้านและสิ่งอำนวยความสะดวกโปรเจคเตอร์ฟิล์ม 22

ป่าพลาทานุสที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปทั้งหมดก็อยู่ในบริเวณนี้เช่นกัน ตอนนี้ต้นไม้เหล่านี้ถูกตัดลงโดยอาร์เมเนียและขายให้กับต่างประเทศ สายพันธุ์ต้นไม้ที่มีคุณค่าโมลิบดีนัมหินอ่อนทองคำหินแกรนิตและความมั่งคั่งอื่น ๆ ของดินใต้ผิวดินก็ถูกปล้นโดย Armenians

การยึดครอง Zangilan เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปฏิบัติการทางทหารของกองทัพอาร์เมเนียเพื่อยึดพื้นที่ Nagorno-Karabakh ของอาเซอร์ไบจานและเจ็ดภูมิภาคที่อยู่ติดกัน

มากกว่าร้อยละ 20 ของอาณาเขตของอาเซอร์ไบจานครอบครองมากกว่า 20,000 คนถูกฆ่าตายมากกว่า 50,000 คนได้รับบาดเจ็บและพิการ ผู้คนกว่า 1 ล้านคนตกเป็นเหยื่อของนโยบายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการล้างเผ่าพันธุ์ที่อาร์เมเนียทำกับอาเซอร์ไบจานอาศัยอยู่ในสถานการณ์ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่น IDPs ถูกลิดรอนสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน

อาร์เมเนียยังคงดำเนินการในทางที่ผิดกฎหมายความพยายามมุ่งเป้าไปที่การควบคุมการยึดครองของทหารกิจกรรมเพื่อเปลี่ยนสถานการณ์ด้านประชากรศาสตร์ในดินแดนอาเซอร์ไบจันที่ถูกยึดครองโดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งของประชาคมระหว่างประเทศ

ฝ่ายอาเซอร์ไบจานหวังว่าประชาคมระหว่างประเทศเพื่อให้มั่นใจได้ว่าการฟื้นฟูความสมบูรณ์ของดินแดนอาเซอร์ไบจานการตั้งถิ่นฐานอย่างสงบสุขของความขัดแย้งนาโกร์โน - คาราบาคห์ซึ่งก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพทั่วทั้งภูมิภาค เพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งนี้อย่างรวดเร็ว

---

Sara Israfilbayova เป็นนักข่าวพนักงานของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:16