ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

ชายชาวสวิสเชื่อมโยงกับการสอบสวน 1MDB ที่ปล่อยตัวจากเรือนจำไทย

2019-07-22 แผนผังเว็บไซต์ :90รอง

กรุงเทพฯ (รอยเตอร์) - ไทยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาชายชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่ถูกจำคุกเพราะถูกแบล็กเมล์และพยายามขู่กรรโชกในคดีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับกองทุนของรัฐมาเลเซีย 1 มาเลเซียพัฒนาเบอร์ฮาด

ซาเวียร์จัสโตแห่งชาติสวิสถูกพาตัวไปโดยหน่วยบัญชาการตำรวจไทยเมื่อเขามาถึงที่ศูนย์ตรวจคนเข้าเมืองที่กรุงเทพฯประเทศไทย 20 ธันวาคม 2559 REUTERS / Chaiwat Subprasom

ซาเวียร์จัสโตเป็นหนึ่งในผู้ต้องขังทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวน 150,000 คนที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษจากพระมหากษัตริย์ในเดือนนี้ เขาจะถูกส่งตัวไปสวิตเซอร์แลนด์ทนายความของเขากล่าว

Justo ถูกจำคุกเป็นเวลาสามปีในเดือนสิงหาคม 2558 หลังจากตำรวจไทยกล่าวว่าเขายอมรับการขู่กรรโชกและพยายามขู่กรรโชกของอดีตนาย Petrosaudi International บริษัท น้ำมันและก๊าซในซาอุดิอาระเบียและอดีตหุ้นส่วนกิจการของ 1MDB

กองทุนของรัฐบาลมาเลเซีย 1MDB ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นโครงการสัตว์เลี้ยงของนายกรัฐมนตรีนาจิบราซัคซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของมาเลเซียเป็นเรื่องของการสอบสวนการฟอกเงินในอย่างน้อยหกประเทศรวมถึงสวิตเซอร์แลนด์สิงคโปร์และสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่เขาปล่อยตัว Justo สวมเสื้อยืดสีขาวกางเกงขาสั้นสีน้ำเงินและรองเท้าแตะถูกนำตัวไปที่ศูนย์กักกันตรวจคนเข้าเมืองที่กรุงเทพฯในรถตู้ตำรวจพร้อมด้วยหน่วยตำรวจสี่นาย

“ ฉันมีความสุขที่ได้ถูกส่งกลับบ้าน” Justo บอก Reuters เมื่อเขาเข้าไปในศูนย์ “ ฉันหวังว่าจะได้กลับมาอีกในคืนนี้”

คุณวรสิทธิ์พิริยวิบูลย์ทนายความของจัสโตในประเทศไทยกล่าวว่าลูกค้าของเขาจะถูกส่งตัวไปสวิตเซอร์แลนด์

“ ตอนนี้ขึ้นอยู่กับการเข้าเมืองเมื่อพวกเขาตัดสินใจที่จะส่งตัวเขาและไปยังสถานทูตของเขา” นายวรสิทธิ์กล่าวกับรอยเตอร์

ในเดือนสิงหาคมประโยคของ Justo ถูกตัดเป็นเวลาสองปีภายใต้การนิรโทษกรรมของราชสำนักทำให้เจ้าหน้าที่สวิสขอให้เขาย้ายไปรับตำแหน่งที่เหลือ

ประเทศไทยปฏิเสธคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งเจ้าหน้าที่ของสวิสกล่าวในเดือนกันยายนพวกเขารู้สึกเสียใจ

วรสิทธิ์กล่าวว่ามันเป็นธรรมเนียมที่ประเทศไทยจะต้องส่งคนกลับประเทศเมื่อพวกเขาถูกปล่อยตัวและ Justo สามารถทำสิ่งที่เขาต้องการได้เมื่อกลับถึงบ้าน

“ นี่ไม่ใช่การส่งผู้ร้ายข้ามแดน นี่คือการเนรเทศ” เขากล่าว “ เมื่อเขาอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์เขาเป็นคนอิสระ”

รอยเตอร์ไม่สามารถไปถึงสถานทูตสวิสในกรุงเทพฯเพื่อแสดงความคิดเห็น

ตำรวจไทยกล่าวว่า Justo ได้รั่วไหลเอกสารจาก Petrosaudi ที่เกี่ยวข้องกับการร่วมทุนกับ 1MDB ที่ตีพิมพ์โดยกลุ่มสื่อของมาเลเซียและต่างประเทศเมื่อปีที่แล้วและเป็นพื้นฐานของการสอบสวนการฟอกเงิน

เขาถูกจับกุมที่เกาะตากอากาศของไทยในปี 2558 ตามข้อกล่าวหาของ Petrosaudi ว่าเขาเรียกร้องให้จ่ายเงินเพื่อแลกเปลี่ยนกับการไม่เปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับตำรวจไทยกล่าวในเวลานั้น

นาจิบนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ปฏิเสธการกระทำผิดใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ 1MDB และกล่าวว่ามาเลเซียจะร่วมมือกับการสอบสวน

รายงานโดย Amy Sawitta Lefevre และ Jutarat Skulpichetrat; แก้ไขโดย Robert Birsel

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:296