ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

จีนกล่าวว่าสงครามการค้ากับสหรัฐจะนำภัยพิบัติมาสู่เศรษฐกิจโลกเท่านั้น

2019-09-01 แผนผังเว็บไซต์ :227รอง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวว่าในวันอาทิตย์ขณะที่ปักกิ่งเพิ่มการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับอัตราภาษีโลหะที่เสนอโดยวอชิงตันท่ามกลางความกลัวว่าจะทำให้การเติบโตของโลกแตกสลาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีน Zhong Shan เข้าร่วมการประชุมข่าวเกี่ยวกับการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) ในกรุงปักกิ่งประเทศจีนวันที่ 11 มีนาคม 2018 China Daily ผ่านทาง REUTERS

หลังจากที่ได้รับแรงกดดันจากพันธมิตรสหรัฐอเมริกาได้เปิดทางให้ได้รับการยกเว้นภาษีเพิ่มขึ้น 25% สำหรับการนำเข้าเหล็กและ 10% สำหรับอลูมิเนียมที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์สหรัฐกำหนดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในวันเสาร์ที่สหภาพยุโรปและญี่ปุ่นเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาอนุญาตให้พวกเขายกเว้นภาษีนำเข้าโลหะโดยโตเกียวเรียกร้องให้มีพฤติกรรมที่สงบ

แต่เป้าหมายของความโกรธแค้นของทรัมป์คือจีนซึ่งการขยายกำลังการผลิตช่วยเพิ่มส่วนเกินของเหล็กทั่วโลก จีนได้สาบานที่จะปกป้อง“ สิทธิและผลประโยชน์ที่ถูกต้อง” ซ้ำ ๆ หากมีการกำหนดเป้าหมายโดยการดำเนินการค้าของสหรัฐฯ

จงพูดในที่ประชุมรัฐสภาประจำปีของจีนว่าจีนไม่ต้องการทำสงครามการค้าและไม่ริเริ่ม

“ ไม่มีผู้ชนะในสงครามการค้า” Zhong กล่าว “ มันจะนำภัยพิบัติมาสู่จีนและสหรัฐอเมริกาและโลกใบนี้เท่านั้น”

จีนสามารถรับมือกับความท้าทายใด ๆ และจะปกป้องผลประโยชน์ของตนอย่างเด็ดขาด แต่ทั้งสองประเทศจะยังคงพูดคุยกันต่อไป

“ ไม่มีใครต้องการที่จะต่อสู้กับสงครามการค้าและทุกคนรู้ว่าการต่อสู้คนหนึ่งเป็นอันตรายต่อผู้อื่นและไม่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง”

การประกาศอัตราภาษีของทรัมป์ได้เน้นย้ำความกังวลเกี่ยวกับการปกป้องสหรัฐที่เพิ่มขึ้นซึ่งเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดความวุ่นวายในตลาดการเงินทั่วโลกในปีที่ผ่านมาเนื่องจากนักลงทุนกลัวว่าการทะเลาะเบาะแว้งทางการค้าที่สร้างความเสียหาย

อุตสาหกรรมโลหะของจีนออกมาเป็นภัยคุกคามที่ชัดเจนที่สุดของประเทศแต่ทว่าเร่งเร้าในวันศุกร์ที่รัฐบาลจะตอบโต้ด้วยการกำหนดเป้าหมายถ่านหินของสหรัฐซึ่งเป็นภาคกลางของฐานทางการเมืองของทรัมป์และสัญญาการเลือกตั้งเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมอเมริกันและงานสีน้ำเงิน

สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำเข้าเหล็กรายใหญ่ที่สุดของโลกโดยซื้อวัตถุดิบ 35 ล้านตันในปี 2017 จากการนำเข้าเหล่านั้นเกาหลีใต้ญี่ปุ่นจีนและอินเดียคิดเป็น 6.6 ล้านตัน

ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่ง ประเทศจีนมีสัดส่วนการนำเข้าเหล็กเพียงเล็กน้อยในสหรัฐอเมริกา แต่การขยายตัวทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของจีนได้ช่วยสร้างปริมาณเหล็กเหลือเฟือทั่วโลกซึ่งทำให้ราคาลดลง

ข้อพิพาทดังกล่าวได้กระตุ้นให้เกิดความกังวลว่าถั่วเหลืองซึ่งเป็นมูลค่าการส่งออกที่มีค่ามากที่สุดของสหรัฐไปสู่เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอาจถูกจับได้ในการดำเนินการทางการค้าหลังจากที่ปักกิ่งได้เปิดการสอบสวนในการนำเข้าข้าวฟ่างของสหรัฐ

ปกป้องงานอเมริกัน

จงกล่าวว่าตัวเลขการขาดดุลการค้าอย่างเป็นทางการของสหรัฐนั้นสูงเกินคาดประมาณ 20% และในกรณีใด ๆ ก็จะต่ำกว่ามากหากสหรัฐฯผ่อนคลายข้อ จำกัด การส่งออกสินค้าไฮเทคบางส่วน

นอกจากนี้เขายังย้ำอีกครั้งถึงคำมั่นสัญญาก่อนหน้าว่าจีนจะลดภาษีนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภครวมถึงรถยนต์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ

ทรัมป์เชื่อว่าอัตราภาษีจะช่วยปกป้องงานของอเมริกาแม้ว่านักเศรษฐศาสตร์หลายคนกล่าวว่าผลกระทบของการขึ้นราคาสำหรับผู้ใช้เหล็กและอลูมิเนียมเช่นอุตสาหกรรมรถยนต์และน้ำมันจะทำลายงานมากกว่าการควบคุมการนำเข้า

อย่างไรก็ตามมีการเพิ่มฉันทามติสองฝ่ายในวอชิงตันและการสนับสนุนภายในชุมชนธุรกิจบางแห่งของสหรัฐเพื่อให้รัฐบาลสหรัฐฯตอบโต้สิ่งที่เห็นว่าเป็นนโยบายอุตสาหกรรมที่กินสัตว์อื่นของปักกิ่งและข้อ จำกัด ทางการตลาดของ บริษัท ต่างประเทศ

ผู้บริหารของทรัมป์ได้กล่าวว่าสหรัฐฯสนับสนุนสมาชิกของจีนในองค์การการค้าโลกในปี 2544 อย่างไม่เหมาะสมในแง่ที่ล้มเหลวในการบังคับให้ปักกิ่งเปิดเศรษฐกิจ

แหล่งข่าวทางการทูตและสหรัฐฯกล่าวว่าสหรัฐฯได้แช่แข็งกลไกทางการสำหรับการเจรจาข้อพิพาททางการค้ากับจีนเนื่องจากจีนไม่พอใจที่ปักกิ่งได้บรรลุคำมั่นสัญญาว่าจะลดข้อ จำกัด ทางการตลาดลง

รายงานโดย Elias Glenn; รายงานเพิ่มเติมโดย Cheng Fang และ Michael Martina; เขียนโดย Ben Blanchard; แก้ไขโดย Shri Navaratnam

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:236