ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

BlackBerry downplays ใช้ซอฟต์แวร์คู่แข่งของโตโยต้า

2019-09-29 แผนผังเว็บไซต์ :286รอง

โตรอนโต (รอยเตอร์) - แบล็กเบอร์รี่ จำกัด ในวันจันทร์ที่ข่าวคลาดเคลื่อนว่าโตโยต้ามอเตอร์คอร์ปจะนำซอฟต์แวร์คู่แข่งสำหรับคอนโซลยานพาหนะในอนาคตกล่าวว่ามันมุ่งเน้นไปที่ตลาดที่เติบโตเร็วขึ้นสำหรับเทคโนโลยีการขับขี่แบบอิสระ

สัญลักษณ์ Blackberry ปรากฏอยู่หน้าสำนักงานของพวกเขาในวันประชุมสามัญประจำปีของพวกเขาสำหรับผู้ถือหุ้นใน Waterloo, Canada ในรูปถ่ายไฟล์ 23 มิถุนายน 2558 นี้ REUTERS / Mark Blinch / Files

Automotive Grade Linux (AGL) ซึ่งเป็นความพยายามร่วมกันของ บริษัท เทคโนโลยีและผู้ผลิตรถยนต์กว่า 100 รายกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าโตโยต้าจะเริ่มใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สใน Entune 3.0 consoles ของคอนโซล Camry 2018 ก่อนที่จะติดตั้งในยานยนต์โตโยต้าและเล็กซัส ขายในอเมริกาเหนือ

Marty Beard ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ BlackBerry กล่าวในการโพสต์บล็อกว่าเขาคาดหวัง AGL รวมถึง Linux และ Android ทั่วไปเพื่อเข้าร่วมในตลาด Infotainment ยานยนต์โดยที่ QNX ของ BlackBerry เป็นซัพพลายเออร์หลัก

“ ไม่มีแพลตฟอร์มผู้ท้าชิงเหล่านี้ใกล้ที่จะแทนที่ BlackBerry QNX ในโมดูลความปลอดภัยที่สำคัญพื้นที่ที่มีการเติบโตเร็วกว่าระบบ Infotainment ในรถยนต์ที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ที่ทันสมัย” Beard กล่าวในบล็อกโพสต์

QNX เป็นผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ชั้นนำสำหรับคอนโซลที่ให้บริการวิดีโอการทำแผนที่การโทรแบบแฮนด์ฟรีและอินเทอร์เน็ตไปยังยานพาหนะและกำลังหาทางธุรกิจอื่น ๆ ในการแข่งขันเพื่อการขับขี่แบบอิสระ

QNX ไม่ใช่แพลตฟอร์มหลักของ Entune แต่ได้จัดหาซอฟต์แวร์ระบบข้อมูลความบันเทิงส่วนต่อพ่วง Sarah McKinney โฆษกของ BlackBerry กล่าว

เธอยังบอกด้วยว่าเธอเองก็ไม่แน่ใจว่าจะใช้ QNX ต่อไปใน Entune 3.0 เวอร์ชันใหม่หรือไม่

โตโยต้าเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่รายแรกที่ใช้ AGL ซึ่งเป็นโครงการเริ่มต้นเมื่อห้าปีที่แล้วเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์

Christopher Rommel หัวหน้าฝ่ายวิจัยเทคโนโลยีสมองกลฝังตัวที่ VDC Research กล่าวว่ามาตรฐานอุตสาหกรรมบน Linux สามารถคุกคามตำแหน่งที่แข็งแกร่งของ QNX ในวงการบันเทิง แต่หน่วย BlackBerry มีประวัติในแอปพลิเคชันอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ขนาดเล็กซึ่ง Linux จะต้องดิ้นรนเพื่อ แข่งขัน.

“ มีขอบเขตที่ OEM (ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม) ต้องการวางลีนุกซ์หรือสามารถวางลีนุกซ์ตามความต้องการของหน่วยความจำรวมทั้งเวลาแฝงและข้อ จำกัด ที่กำหนดขึ้นได้” เขากล่าว

AGL มีสมาชิกมากกว่า 100 ราย ได้แก่ Toyota, Ford Motor Co, Honda Motor Co, Mazda Motor Corp, Mercedes-Benz, Nissan Motor Co, Suzuki Motor Corp และ Subaru สมาชิกคนอื่น ๆ ได้แก่ ผู้ผลิตชิปและผู้จำหน่ายรถยนต์

QNX กล่าวในเดือนตุลาคมว่าได้ทำงานร่วมกับฟอร์ดเพื่อพัฒนายานยนต์อัตโนมัติมากขึ้นและผู้บริหารกล่าวว่าพวกเขากำลังหารือกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ระดับโลกหลายรายเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรที่คล้ายกัน

รายงานโดย Alastair Sharp; แก้ไขโดย Jim Finkle, Dan Grebler และ G Crosse

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:15