ที่ตั้งปัจจุบัน:การลงทะเบียน W88

โบอิ้งพร้อมแก้ไขซอฟต์แวร์ 737 MAX ในขณะที่ครอบครัวกำลังรอรายงานข้อขัดข้อง

2019-07-08 แผนผังเว็บไซต์ :134รอง

SEATTLE / KIGALI (Reuters) - Boeing Co จะให้บริการสายการบินที่ซื้อ 737 MAX ด้วยการอัพเกรดซอฟต์แวร์ฟรีผู้ผลิตสหรัฐกล่าวเมื่อวันจันทร์เนื่องจากสายการบินเอธิโอเปียบอกกับรอยเตอร์ว่าคาดว่ารายงานความผิดพลาดเบื้องต้นในสัปดาห์นี้หรือถัดไป

การแก้ไขใด ๆ กับซอฟต์แวร์ MAX ซึ่งเป็นจุดสนใจของการสอบสวนในการชนสองครั้งที่ทำให้เกิดความเสียหายต่ออากาศยานทั่วโลกยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลทั่วโลก

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการด้านนอกเพื่อตรวจสอบโปรแกรมการรับรองเครื่องบินของ Federal Aviation Administration ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX เสียชีวิตสองครั้งตั้งแต่เดือนตุลาคม

สาเหตุของการเกิดปัญหากับสายการบิน Lion Air และสายการบินเอธิโอเปียยังไม่เป็นที่ทราบกันแม้ว่า Tewolde Gebremariam ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสายการบินของสายการบินเอธิโอเปียกล่าวว่าเขาเชื่อมั่นในโบอิ้ง

“ แม้จะมีโศกนาฏกรรม แต่โบอิ้งและเอธิโอเปียนแอร์ไลน์จะยังคงเชื่อมโยงกับอนาคตได้ดี” Tewolde กล่าวเมื่อวันจันทร์ “ สายการบินเอธิโอเปียเชื่อในโบอิ้ง พวกเขาเป็นหุ้นส่วนของเรามาหลายปีแล้ว”

ในขณะเดียวกันโบอิ้งได้เริ่มบรรยายสรุปเกี่ยวกับสายการบินเกี่ยวกับซอฟต์แวร์และการฝึกอบรมสำหรับ MAX ด้วยนักบินสายการบินทั่วโลกกว่า 200 คนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและหน่วยงานกำกับดูแลที่ตั้งอยู่ในเรนตันรัฐวอชิงตัน

การประชุมดังกล่าวเป็นการบรรยายสรุปกับผู้ให้บริการรวมถึงสายการบินสามแห่งของสหรัฐในวันเสาร์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของโบอิ้ง“ เพื่อสื่อสารกับปัจจุบันและอนาคตลูกค้าและผู้ประกอบการ MAX จำนวนมาก” โฆษกหญิงของโบอิ้งกล่าว

Tewolde บอกกับรอยเตอร์ว่าสายการบินชั้นนำของแอฟริกาอาจเข้าร่วมการบรรยายสรุปหรือไม่ก็ได้

Daniel Putut กรรมการผู้จัดการของ Lion Air กล่าวว่าสายการบินของเขาจะส่งคนสองคนในวันพุธนักบินและวิศวกร

ความผิดพลาดของเที่ยวบิน Lion Air ของอินโดนีเซียเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิต 189 รายและก่อนหน้านี้ได้นำความปลอดภัยของเครื่องบิน 737 MAX มาใช้

737 MAX เป็นเครื่องบินที่ขายดีที่สุดของโบอิ้งโดยมียอดสั่งซื้อมากกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ในราคาปลีก

หุ้นของโบอิ้งปิดเพิ่มขึ้น 2.3% ที่ 370.46 ดอลลาร์โดยหวังว่าการแก้ไขใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ แต่ได้สูญเสียมูลค่าตลาดประมาณ 12% และ 29 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่วันที่ 10 มี. ค.

ฝรั่งเศสประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าแอร์บัสได้ตกลงขายเครื่องบิน 300 ลำให้แก่ บริษัท China Aviation Supplies Holding Company ซึ่งรวมถึงเครื่องบิน A320 จำนวน 290 ลำและเครื่องบินขนาด A350 10 ลำในมูลค่าประมาณ 30 พันล้านยูโรหรือประมาณ 34 พันล้านเหรียญสหรัฐ

FILE PHOTO: ภาพถ่ายทางอากาศแสดงเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ที่จอดอยู่ที่โรงงานโบอิ้งในเมืองเรนตันรัฐวอชิงตันเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2019 REUTERS / Lindsey Wasson / ไฟล์รูปภาพ

การแก้ไขซอฟต์แวร์

การแก้ไขซอฟต์แวร์ของโบอิ้งสำหรับ 737 MAX นั้นจะป้องกันการดำเนินการซ้ำของระบบป้องกันแผงลอยที่ศูนย์กลางของความกังวลด้านความปลอดภัยและปิดการใช้งานพร้อมกันหากเซ็นเซอร์สองตัวไม่เห็นด้วยอย่างกว้างขวางคนสองคนคุ้นเคยกับการบรรยายนำร่อง

ระบบจุดประกายการอภิปรายเกี่ยวกับความสมดุลที่เหมาะสมระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรในการนำเวอร์ชั่นล่าสุดของ 737 อายุ 50 ปี

การอัปเกรดบุคคล 737 MAX ด้วยซอฟต์แวร์ใหม่ของ Boeing นั้นใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงต่อเครื่องบินเท่านั้นแม้ว่ากระบวนการโดยรวมอาจขยายได้อีกต่อไปเนื่องจากมีการใช้งานทั่วโลกเนื่องจากการทดสอบที่เข้มงวดและข้อกำหนดด้านเอกสารโดยวิศวกรและหน่วยงานกำกับดูแล เจ้าหน้าที่อาวุโส FAA ที่มีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการ

“ เห็นได้ชัดว่ามีความกดดันที่จะทำให้เครื่องบินไม่มีเหตุผล แต่มีแรงกดดันมหาศาลที่จะทำให้แน่ใจว่ามันถูกต้องแล้ว” เจ้าหน้าที่ FAA กล่าว “ สิ่งสุดท้ายในโลกที่คุณต้องการคือการรีบเร่งแล้วเจอปัญหากับมัน”

นักวิจัยชาวเอธิโอเปียและฝรั่งเศสชี้ไปที่“ ความคล้ายคลึงกันที่ชัดเจน” ระหว่างการล่มทั้งสองทำให้เกิดแรงกดดันต่อโบอิ้งและหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐเพื่อแก้ไขปัญหาที่เพียงพอ

ไม่มีการพิสูจน์การเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการชน แต่ความสนใจได้มุ่งเน้นไปที่ว่านักบินมีข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับ "มุมการโจมตี" หรือไม่

สายการบินกาตาร์แอร์เวย์สซึ่งเป็นหนึ่งในสายการบินตะวันออกกลางรายใหญ่ที่สุดได้ให้การสนับสนุนด้านหลังโบอิ้งในวันจันทร์

อย่างไรก็ตามสายการบินจะชะลอการส่งมอบเครื่องบินเจ็ต MAX อีกหนึ่งลำในเดือนเมษายนจนกว่าจะทราบสาเหตุของการชนดังกล่าวอัคบาร์อัลเบเกอร์หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของกาตาร์กล่าว

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

“ ฉันมั่นใจว่าเครื่องบินจะกลับสู่ท้องฟ้าในไม่ช้าและโบอิ้งจะไปถึงจุดต่ำสุดของสิ่งที่เกิดขึ้นและหากมีสิ่งผิดปกติทางเทคนิคที่พวกเขาจะหาทางแก้ไขได้” เขากล่าว

Garuda Indonesia ได้รับเชิญให้เข้าร่วมฟังการบรรยาย แต่ขอให้มีการสัมมนาผ่านเว็บแทนเพื่อรับการปฏิเสธเท่านั้นหัวหน้าผู้บริหาร Ari Askhara กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซียกล่าวว่ามีแผนที่จะยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินไอพ่นจำนวน 7 737 MAX คันโดยอ้างว่าสูญเสียความไว้วางใจจากผู้โดยสาร

ครุฑซึ่งมีเพียง 737 แม็กซ์ได้รับการพิจารณาสั่งซื้อใหม่ก่อนที่ความผิดพลาดของเอธิโอเปีย

Gol Linhas Aereas Inteligentes SA ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ MAX รายอื่นได้ระงับการให้บริการในวันจันทร์ที่สองเส้นทางระหว่างสหรัฐอเมริกาและบราซิลว่าจะสามารถให้บริการได้ในระยะยาว MAX 8 เท่านั้น แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถแก้ไขคำสั่งซื้อ MAX ได้

รายงานโดย Eric M. Johnson ใน Seattle และ Clement Uwiringiyimana ใน Kigali; รายงานเพิ่มเติมโดย Jason Neely ในแอดดิสอาบาบา, เจมี่อิสระในสิงคโปร์, ซินดี้ซิลเวียนาในจาการ์ตา, Heekyong Yang ในกรุงโซล, อเล็กซานเดอร์คอร์นเวลล์ในดูไบ, ซิลเวีย Westall ในมัสกัต, เทรซี่รูซินสกี้ เขียนโดย Jamie Freed โดย Tracy Rucinski; เรียบเรียงโดย Michael Perry, Clarence Fernandez และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:143